เพลงออนไลน์

วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

กุ้งสามรส


กุ้งสามรส



กุ้งสามรส
เครื่องปรุง (ขนาดรับประทาน 4–5 คน) 

กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง 5 ตัว 
ใบโพระพา 1 ถ้วยตวง 
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง 
พริกแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ 
หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง 

1.ล้างกุ้ง ตัดส่วนหัวแล้วผ่ากลางหลังทั้งเปลือกออกเป็น 2 ซีก นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด เรียงลงในจานเสิร์ฟ ใบโหระพาทอดกรอบโรยรอบๆกุ้งที่เรียงไว้ 
2.ตักน้ำมันออกจากกระทะเกือบหมด ใส่น้ำตาลลง เมื่อน้ำตาลเดือดทั่วกันเติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมให้ได้สามรสกลมกล่อม ตักราดตัวกุ้ง ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกแห้ง โรยหอม และกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น