เพลงออนไลน์

วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ต้มยำกุ้งน้ำข้น



ต้มยำกุ้งน้ำข้น
ต้มยำกุ้งน้ำข้น 


กุ้งปอกเปลือกแล้ว ๒๒๐ กรัม 
เห็ดกระดุมหรือเห็ดฟาง ๑๕๐ กรัม 
ข่าหั่นเป็นแว่น ๓ ชิ้น 
ตะไคร้หั่นแฉลบ ๒ ต้น 
ใบมะกรูด ๓ ใบ 
พริกขี้หนูสวนบุบ ๑๕ เม็ด 
น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ 
มันกุ้งเสวย ๑ ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ 
มะนาว ๑-๒ ผล 
เกลือ หนึ่งหยิบมือ 
ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟ ๑/๔ ถ้วยตวง 
น้ำซุปไก่ ๒ ถ้วยตวง 
ผักชีเด็ดท่อนสั้นๆ ๑/๔ ถ้วยตวง 

กระปุกมันกุ้งเสวย ใช้คลุกข้าวเปล่าๆกินก็ได้ 
ใช้ทำข้าวผัดก็อร่อย มีขายตามร้านเอเชีย 

วิธีทำ 


๑.ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังไว้ 

๒.ทำความสะอาดเห็ด แล้วผ่า ๒-๓ หรือ๔ แล้วแต่ขนาดของเห็ด 

๓.ใส่น้ำซุปลงในหม้อ พร้อมด้วยข่า ตะไคร้ 

๔.ต้มน้ำซุปให้เดือดไปสักสองสามนาทีจะได้กลิ่นหอมของข่าตะไคร้จึงใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วลงไป รอสักพักให้น้ำเดือดอีกรอบจึงใส่กุ้งลงไป ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ใช้เวลาต้มเร็วๆเห็ดจะได้กรอบอร่อย กุ้งก็จะได้นุ่มกรอบอร่อยไม่กระด้าง 

๔.พอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง และกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำพริกเผาและมันกุ้งลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกหม้อออกจากเตาได้เลยใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูดลงไปได้เลยนะคะ 

๕.จากนั้นก็ใส่ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือชิมรสตามชอบ ชอบเผ็ด เปรี้ยว เค็มขนาดไหนก็เติมเพิ่มลดเอาตามชอบค่ะ 

เติมน้ำมะนาวลงไป ชอบเปรี้ยวขนาดไหนก็ชิมรสเอาตามใจชอบ 

ที่มาจาก : .bloggang.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น