ต้มยำกุ้งน้ำข้น
ต้มยำกุ้งน้ำข้น
กุ้งปอกเปลือกแล้ว ๒๒๐ กรัม
เห็ดกระดุมหรือเห็ดฟาง ๑๕๐ กรัม
ข่าหั่นเป็นแว่น ๓ ชิ้น
ตะไคร้หั่นแฉลบ ๒ ต้น
ใบมะกรูด ๓ ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบ ๑๕ เม็ด
น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ
มันกุ้งเสวย ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
มะนาว ๑-๒ ผล
เกลือ หนึ่งหยิบมือ
ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟ ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่ ๒ ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดท่อนสั้นๆ ๑/๔ ถ้วยตวง
กระปุกมันกุ้งเสวย ใช้คลุกข้าวเปล่าๆกินก็ได้
ใช้ทำข้าวผัดก็อร่อย มีขายตามร้านเอเชีย
วิธีทำ
๑.ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังไว้
๒.ทำความสะอาดเห็ด แล้วผ่า ๒-๓ หรือ๔ แล้วแต่ขนาดของเห็ด
๓.ใส่น้ำซุปลงในหม้อ พร้อมด้วยข่า ตะไคร้
๔.ต้มน้ำซุปให้เดือดไปสักสองสามนาทีจะได้กลิ่นหอมของข่าตะไคร้จึงใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วลงไป รอสักพักให้น้ำเดือดอีกรอบจึงใส่กุ้งลงไป ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ใช้เวลาต้มเร็วๆเห็ดจะได้กรอบอร่อย กุ้งก็จะได้นุ่มกรอบอร่อยไม่กระด้าง
๔.พอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง และกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำพริกเผาและมันกุ้งลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกหม้อออกจากเตาได้เลยใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูดลงไปได้เลยนะคะ
๕.จากนั้นก็ใส่ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือชิมรสตามชอบ ชอบเผ็ด เปรี้ยว เค็มขนาดไหนก็เติมเพิ่มลดเอาตามชอบค่ะ
เติมน้ำมะนาวลงไป ชอบเปรี้ยวขนาดไหนก็ชิมรสเอาตามใจชอบ
ที่มาจาก : .bloggang.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น