เพลงออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อาหารไทย ภาคใต้

เมนูอาหารไทยสี่ภาค


* ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ
ภาคใต้
พื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ลักษณะภูมิประเทศเป็นแหลมยื่นลงไปในทะเล ประชากรส่วนใหญ่จึงนิยมทำประมง
ด้วยเหตุนี้อาหารหลักของภาคใต้จึงเป็นอาหารทะเลสด และนิยมใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร รสชาติจะเผ็ดร้อน เค็มและเปรี้ยว เช่น แกงไตปลา แกงส้ม และแกงเหลือง เป็นต้น
อาหารภาคใต้นิยมทานควบคู่กับผักเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนลง ซึ่งเรียกว่า ผักเหนาะ เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู สะตอเป็นต้น



 ข้าวยำ

ส่วนผสมหลัก
ข้าวสวย120 กรัม
กุ้งแห้งป่น30 กรัม
มะพร้าวหั่นฝอย คั่วจนเหลืองกรอบ20 กรัม
พริกขี้หนูคั่วป่น5 กรัม
ส่วนผสมผัก
ถั่วงอกเด็ดหาง67 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย3 ต้น
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย30 กรัม
มะม่วงดิบสับ หั่นเส้นเล็ก50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย90 กรัม
มะนาว1 ลูก
ส่วนผสมน้ำบูดู
น้ำบูดู100 กรัม
น้ำ350 กรัม
ปลาอินทรีเค็ม1 ชิ้น
น้ำตาลปีบ320 กรัม
หอมแดงบุบพอแตก16 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
ข่าบุบพอแตก1 ชิ้น

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
  • ทำน้ำบูดูโดยการต้มปลาอินทรีจนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดูกับน้ำ แล้วตั้งไฟ
  • ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปีบ ต้มจนน้ำบูดูข้น ชิมรสให้มีรสเค็มและหวาน
  • รับประทานกับข้าวสวย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมด ราดน้ำบูดู เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว



 ผัดสะตอใส่กะปิ

ส่วนผสมหลัก
สะตอแกะเม็ด120 กรัม
หมูติดมัน50 กรัม
กุ้งชีแฮ้300 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว5 เม็ด
กระเทียม5 กลีบ
หอมแดง8 กรัม
กะปิ5 กรัม
น้ำปลา5 กรัม
น้ำตาลทราย5 กรัม
น้ำมะนาว15 กรัม
น้ำมัน35 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
  • โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน
  • ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ
  • ล้างกุ้งชีแฮ้ ตัดส่วนหัวออก ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดจนหอม ใส่กุ้ง หมู และสะตอ
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ผัดจนสุก ใส่พริกชี้ฟ้า


 ขนมจีน - น้ำยา

ส่วนผสมหลัก
ปลาแดง1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด1 กิโลกรัม
ขมิ้นทุบ25 กรัม
กระเทียมบุบ1 หัว
หอมแดงบุบ2 หัว
ตะไคร้ทุบ2 ต้น
เกลือป่น10 กรัม
ใบมะกรูด4 ใบ
ขนมจีน500 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
ข่า30 กรัม
ตะไคร้3 ต้น
ขมิ้น25 กรัม
ผิวมะกรูด1 ลูก
พริกขี้หนูแห้ง45 เม็ด
เกลือป่น5 กรัม
พริกไทยเม็ด30 กรัม
กะปิ30 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง
  • คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม
  • ใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
  • โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
  • กรองน้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
  • รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง



 เนื้อคั่วกลิ้ง

ส่วนผสมหลัก
เนื้อวัว500 กรัม
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย5 ใบ
น้ำมัน30 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย3 ต้น
กระเทียม2 หัว
หอมแดง5 หัว
ข่าหั่น30 กรัม
ขมิ้นหั่น15 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย30 กรัม
เกลือป่น7 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง50 เม็ด
พริกไทยอ่อน50 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
* สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
* สำหรับรับประทาน 1 ท่าน
วิธีทำ

วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กบาง
  • เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อลงผัดจนแห้ง ใส่เครื่องแกงลงผัดต่อจนเนื้อเข้าเครื่องดี โรยใบมะกรูด รับประทานพร้อมผักสด เช่น แตงกวา






 แกงไตปลาน้ำข้น

ส่วนผสมหลัก
ปลาสำลี1 ตัว
ไตปลา30 กรัม
ใบมะกรูด3 ใบ
ส่วนผสมเครื่องแกง
ขมิ้นหั่น3 หัว
ข่าหั่น16 กรัม
หอมแดง8 กรัม
กระเทียม4 กรัม
ตะไคร้หั่นละเอียด24 กรัม
พริกขี้หนูสด30 เม็ด
พริกไทยเม็ด5 กรัม
กะปิ7 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างทำความสะอาดกุ้งทั้งเปลือก หั่นส่วนหัวทิ้ง ก่อนชั่งน้ำหนักตามสูตร รวนกุ้งทั้งเปลือกพร้อมเกลือเล็กน้อย (เพื่อกระจายความร้อนในกะทะ) จนกระทั่งได้เริ่มได้กลิ่นหอมของเปลือกกุ้งและตัวกุ้งเป็นสีส้มแสดงว่าสุกได้ที่
  • ตักกุ้งออกจากกะทะ ทิ้งไว้ให้คลายร้อนเล็กน้อย จึงปอกเปลือกกุ้งออก (ส่วนรับประทานได้คิดเป็นสัดส่วน ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักเริ่มต้น)
  • หั่นกุ้งเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สำหรับคลุกกับน้ำพริกกะปิ
  • ปรุงน้ำพริกกะปิโดย โขลกกะปิที่เผาหรือเข้าไมโครเวฟจนหมาดกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นเติมพริกขี้หนูลงทุบพอแตก
  • ใส่กุ้งที่หั่นแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปึก น้ำปลา ตามด้วยมะเขือพวงบุบพอแตก แล้วจึงตักขึ้น
  • จัดน้ำพริกคู่กับของแนมได้แก่ แตงกวา, ถั่วพู, ขมิ้นขาว และปลาดุกฟู ตามสัดส่วนบริโภค
  • ล้างปลาสำลี ควักไส้ออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำไปย่างให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ
  • เอาน้ำ 2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ไตปลา ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง กรองเอาแต่น้ำแล้วนำขึ้นตั้งไฟใหม่
  • ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอหอมใส่เนื้อปลาที่ย่างไว้ ต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก รับประทานกับผักสด เช่น สะตอ ยอดชะอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น