เพลงออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อาหารไทย ภาคกลาง

เมนูอาหารไทยสี่ภาค


* ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ
ภาคกลาง
พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจึงอุดมสมบูรณ์เกือบตลอดทั้งปี รวมทั้งมีพืชผัก ผลไม้นานาชนิด
ด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลางจึงเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้รสชาติของอาหารภาคกลางไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่งโดยเฉพาะ คือมีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวานคลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น เครื่องเทศ และมักใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร
อาหารภาคกลางเป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียงของแนมร่วมรับประทานด้วย เช่น น้ำพริกลงเรือ แนมด้วยหมูหวาน น้ำปลาหวานทานกับสะเดา เป็นต้น
จุดเด่นคือ อาหารภาคกลางมักจะมีการประดิษฐ์ สร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง ผัก และผลไม้มีการแกะสลักอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงาม




 ห่อหมกปลา

ส่วนผสมหลัก
เนื้อปลาช่อน400 กรัม
มะพร้าวขูด200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า5 กรัม
ไข่1 ฟอง
ใบยออ่อน20 ใบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย30 กรัม
ผักชีซอย16 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย1 เม็ด
น้ำปลา15 กรัม
ใบตองสำหรับทำกระทง
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง5 เม็ด
กระเทียม3 หัว
ข่าซอย16 กรัม
กระชาย8 กรัม
ตะไคร้16 กรัม
ผิวมะกรูด8 กรัม
รากผักชีซอย8 กรัม
พริกไทย5 เม็ด
เกลือป่น3 กรัม
กะปิ5 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
  • คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
  • กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
  • ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
  • เย็บกระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที


 แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ส่วนผสมหลัก
เป็ดย่าง1 ตัว
มะเขือเทศสีดา200 กรัม
มะอึกห่ามเอาขนออก13 ลูก
มะพร้าวขูด500 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง1 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ5 กรัม
ใบมะกรูดฉีก5 ใบ
น้ำตาลทราย6 กรัม
น้ำปลา10 กรัม
ระกำ30 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง5 เม็ด
หอมแดง20 กรัม
กระเทียม5 กรัม
ข่าหั่นละเอียด5 กรัม
ตะไคร้12 กรัม
ผิวมะกรูด4 กรัม
รากผักชี8 กรัม
ลูกผักชี5 กรัม
ยี่หร่า5 กรัม
พริกไทยเม็ด5 กรัม
เกลือป่น3 กรัม
กะปิ3 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิครึ่งถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย
  • เลาะกระดูกเป็ดย่างออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ขนาด 1x1 นิ้ว
  • เคี่ยวหางกะทิ กับกระดูกคอ ปีก ข้อต่อจนเปื่อย
  • ล้างมะเขือเทศให้สะอาด
  • ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม ใส่เนื้อเป็ดลงผัด แล้วตักใส่ในหม้อเป็ดที่เคี่ยวไว้ ตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบมะกรูด
  • ใส่มะเขือเทศ มะอึก ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และระกำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา




 น้ำพริกลงเรือ ? หมูหวาน

ส่วนผสมหลัก
พริกขี้หนู8 กรัม
หมูหวาน30 กรัม
กุ้งแห้งโขลกละเอียด30 กรัม
ปลาดุกฟูกรอบ50 กรัม
ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก1 ฟอง
มะดันซอย2 ผล
ระกำหั่นบางๆ2 ผล
มะอึกหั่นบางๆ15 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก8 กรัม
น้ำตาลปี๊บ40 กรัม
น้ำมะนาว30 กรัม
กะปิ20 กรัม
น้ำมัน11 กรัม
ผักสด : แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู
ผักต้ม : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูหวาน
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็กๆ200 กรัม
หอมแดงซอย25 กรัม
น้ำตาลปี๊บ60 กรัม
น้ำปลา30 กรัม
น้ำมัน22 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องปรุงหมูหวาน
  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลและน้ำปลา
  • ใส่หมูลงผัด เคี่ยวไฟอ่อน ใส่หอมซอย เคี่ยวจนแห้ง
  • โขลกกระเทียม กะปีให้ละเอียด ใส่มะดัน ระกำ มะอึก พริก โขลกให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวานและกุ้งแห้งปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำมะนาว
  • ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยไข่เค็ม ปลาดุกฟู รับประทานกับผักสุกและผักต้ม



 หมี่กะทิ

ส่วนผสมหลัก
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก150 กรัม
ไข่ไก่1 ฟอง
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก100 กรัม
มะพร้าวขูด250 กรัม
ถั่วงอก300 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อนเล็ก20 กรัม
ผักชี2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย2 เม็ด
พริกป่น5 กรัม
หอมแดงสับละเอียด25 กรัม
น้ำตาลทราย24 กรัม
เต้าเจี้ยว65 กรัม
น้ำมะขามเปียก30 กรัม
น้ำมัน10 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
  • คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
  • ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอเข้ากันเทใส่ในกระทะ กรอกไข่ไปมาจนเป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนให้เป็นแท่งกลม ตักขึ้นแล้วหั่นฝอย
  • ใส่กะทิในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่หอมแดง ไก่ เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าหู้ พริกป่น ผัดให้เข้ากัน ตักแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับราดหน้า
  • ใส่เส้นหมี่ลงในกระทะที่มีกะทิเหลืออยู่ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยผักชี พริกชี้ฟ้า และไข่เจียว รับประทานกับถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก


 ยำวุ้นเส้น

ส่วนผสมหลัก
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม150 กรัม
หมูเนื้อแดงนึ่ง150 กรัม
กุ้งนึ่งปอกเปลือก100 กรัม
เห็ดหูหนู5 ดอก
มะเขือเทศ35 กรัม
ผักกาดหอม250 กรัม
ต้นหอม100 กรัม
ใบผักชี1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน150 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว60 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย1 เม็ด
หอมใหญ่100 กรัม
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
พริกชี้ฟ้าแดง1 เม็ด
กระเทียมซอย1 หัว
กระเทียมดอง1 หัว
รากผักชีหั่นละเอียด5 กรัม
น้ำตาลทราย80 กรัม
น้ำส้มสายชู100 กรัม
น้ำปลา100 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำน้ำปรุงรส
  • โขลกกระเทียมกับรากผักชี พริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด ผสมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน
  • ต้มน้ำให้เดือด ลวกวุ้นเส้นพอสุก ตักออกแช่น้ำเย็น ตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ
  • หั่นเนื้อหมู และกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ ลวกน้ำเดือดให้สุก
  • ล้างเห็ดหูหนู ลวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น หั่นเป็นเส้น
  • นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกัน ราดด้วยน้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น