|
* ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ | |
ภาคกลาง
พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจึงอุดมสมบูรณ์เกือบตลอดทั้งปี รวมทั้งมีพืชผัก ผลไม้นานาชนิดด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลางจึงเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้รสชาติของอาหารภาคกลางไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่งโดยเฉพาะ คือมีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวานคลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น เครื่องเทศ และมักใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร อาหารภาคกลางเป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียงของแนมร่วมรับประทานด้วย เช่น น้ำพริกลงเรือ แนมด้วยหมูหวาน น้ำปลาหวานทานกับสะเดา เป็นต้น จุดเด่นคือ อาหารภาคกลางมักจะมีการประดิษฐ์ สร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง ผัก และผลไม้มีการแกะสลักอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงาม |
|
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
|
วิธีทำ |
|
|
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
|
วิธีทำ |
|
|
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
|
วิธีทำ |
|
|
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
|
วิธีทำ |
|
|
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
|
วิธีทำ |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น