เพลงออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

รวมเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร


วิธีขอดเกล็ดปลาอย่างสะดวกและรวดเร็ว (Easy Fish Scaling)

วิธีขอดเกล็ดปลาอย่างสะดวกและรวดเร็ว (Easy Fish Scaling)
การขอดเกล็ดปลานอกจากวิธีการใช้มีดหรือช้อนที่เราทราบกันอยู่แล้ว ยังมีเคล็ดลับวิธ๊ขอดเกล็ดปลาแบบอื่นที่ทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ที่จะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ
5 เคล็ดลับในการต้มผัก

5 เคล็ดลับในการต้มผัก
ใครชอบกินผักต้มจิ้มน้ำพริกยกมือขึ้น!!!!! ก็ แหม ...ผักบ้านเรามีให้เลือกกินกันมากมายหลายอย่างหลายชนิดนี่นา กินกันทั้งปีก็กินไม่ครบทุกชนิดก็ว่าได้ แถมยังมีประโยชน์อีกอักโข มีเกลือแร่ วิตามินมากมายที่เราจะได้รับจากการกินผักใครจะปฏิเสธได้ลงคอ แต่รู้ไหมว่าผักแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน บางชนิดใบแข็ง บางชนิดใบอ่อน บางชนิดสุกง่ายบางชนิดสุกยาก ดังนั้นวิธีการต้มผักแต่ละชนิดจึงควรแตกต่างกันออกไป หากต้มผักไม่ถูกวิธี คุณค่าที่เราจะได้รับจากผักนั้นก็จะมลายหายไ
วิธีการใช้และการดูแลรักษา ทำความสะอาดเครื่องครัว

วิธีการใช้และการดูแลรักษา ทำความสะอาดเครื่องครัว 
การใช้และการดูแลรักษา ทำความสะอาดเครื่องครัว มีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุที่นำมาทำเครื่องครัว เช่น อลูมิเนียม,สแตนเลส สตีล,อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น
เทคนิคและการเลือกวัตถุดิบเพื่อทำน้ำพริกแกง

เทคนิคและการเลือกวัตถุดิบเพื่อทำน้ำพริกแกง 
น้ำพริกแกงหรือเครื่องแกง เป็นส่วนผสมที่สำคัญในแกงไทยหลายชนิด เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงบอน แกงคั่ว แกงมัสมั่น แกงไตปลา แกงแค แกงอ่อม เป็นต้น ในแกงแต่ละชนิดก็จะมีส่วนผสมหลักเหมือนกัน แต่ต่างกันในเรื่องจำนวน ปริมาณ หรือเครื่องเทศบางชนิด ซึ่งทำให้แกงแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว โดยมีหลักในการเลือกและการเตรียมดังนี้
เนื้อส่วนไหนเหมาะปรุงอะไร

เนื้อส่วนไหนเหมาะปรุงอะไร
จะทำอาหารทั้งที อุตสาห์หาเนื้อที่ดีที่สุดมาแล้ว แต่ใช้แบบผิดประเภท เป็นอันหมดท่ากันทีเดียว เรามาดูกันสิว่า เนื้อแต่ละส่วนเหมาะกับทำอาหารอะไรบ้าง
วิธีเก็บรักษาพริกให้สด

วิธีเก็บรักษาพริกให้สด
เราสามารถเก็บพริกสดให้นานได้ อาจได้นานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ จนถึง 1 เดือน ด้วยวิธีการง่ายๆ
ต้มมะระอย่างไรไม่ให้ขม

ต้มมะระอย่างไรไม่ให้ขม
ขึ้นชื่อว่ามะระทุกคนคงนึกถึงความขม ที่บางคนไม่ชอบทานเสียเลย แต่เรามีวิธีการเลือกมะระและการทำมะระอย่างไรไม่ให้มีรสขม หรือจะมีก็เหลือรสขมน้อยที่สุด
มาลองใช้กิ่งโรสแมรี่มาแทนที่เสียบอาหารปิ้งย่าง

มาลองใช้กิ่งโรสแมรี่มาแทนที่เสียบอาหารปิ้งย่าง
โรสแมรี่ เป็นสมุนไพรที่ให้ความหอมเฉพาะตัว กิ่งที่มีความเหนียวเหมาะที่จะนำมาใช้แทนไม่เสียบของปิ้งย่าง
วิธีการรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา

วิธีการรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา 
เวลาทำอาหารคงรู้สึกไม่ค่อยดีที่เห็นเขียงที่เราใช้ มีสีดำๆ เหมือนขึ้นรา มีเคล็ดลับดีๆในการดูแลรักษาเขียงของเราให้ดูดีและสะอาด พร้อมใช้งานตลอดเวลา
เคล็ดลับการใช้น้ำมันมะกอกแทนเนยในสูตรขนม(เบเกอร์รี่)

เคล็ดลับการใช้น้ำมันมะกอกแทนเนยในสูตรขนม(เบเกอร์รี่)
ในการทำเบเกอร์รี่บางครั้งเราก็อยากลองใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย ดูกันบ้าง แล้วจะใช้อัตราส่วนน้ำมันมะกอกแทนเนยอย่างไร บางสูตรที่มีใส่พวกมาร์การีน เราสามารถใช้น้ำมันมะกอกแทนได้ เพื่อลดการใช้พวก ทรานซ์แฟ็ต (Trans-fat shortenings)
เทคนิคการหุงข้าวให้เมล็ดขาวใส

เทคนิคการหุงข้าวให้เมล็ดขาวใส
เคยเจอปัญหาข้าวที่หุงติดกันเป็นก้อน และดูสีไม่สวย เรามีวิธีการหุงข้าวให้เมล็ดขาวใส และแยกตัวเป็นเมล็ดได้ดี จะช่วยให้อาหารมื้อนั้นน่าทานยิ่งขึ้น
ต้มไข่ไม่ให้เปลือกแตกร้าว

ต้มไข่ไม่ให้เปลือกแตกร้าว
ในการต้มไข่ครั้งละมากๆ เช่นเวลาทำไข่พะโล้ หรือ ไข่ต้มไว้ทานกับขนมจีน มักเจอปัญหาเปลือกไข่ราว ทำให้ไข่ต้มออกมาไม่สวย
คัพเค้ก (Cup Cake) ของขวัญน่ารัก แสนอร่อย

คัพเค้ก (Cup Cake) ของขวัญน่ารัก แสนอร่อย
มาทำ Cup Cake เพื่อเป็นของขวัญสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นวันแม่ หรือวันเกิดใครๆ
เก็บมะนาวไม่ให้แห้ง

เก็บมะนาวไม่ให้แห้ง
พอถึงหน้ามะนาวถูกทีไร คุณแม่บ้านทั้งหลายก็มักจะซื้อเก็บตุนไว้ก่อนเป็นประจำ แต่พอใช้ไม่หมด หรือใช้ไม่ทันก็เห็นว่าผิวมะนาวแห้งกรอบ พอหั่นออกมาก็จะไม่ค่อยได้น้ำเท่าไหร่
Poaching  Roasting คืออะไร

Poaching Roasting คืออะไร 
เทคนิคในการปรุงอาหารมีหลายแบบ แต่ละแบบมีวิธีการต่างกัน เพื่อให้ได้มาซึ่ง รสชาติ,ความชุ่มชื้น,รสสัมผัส ของอาหารจานนั้นๆ วันนี้เราลองมารู้จัก Poaching และ Roasting
ระดับความสุกของ Steak อาหารจานโปรด

ระดับความสุกของ Steak อาหารจานโปรด
ผู้หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของอาหารแนวคันทรีสไตล์ ที่มาพร้อมยุคของคาวบอย ใส่หมวกใบโต ขี่ม้ากลางทุ่งหญ้า คงไม่พลาดกับเนื้อสเต๊กเกรดเอนำเข้าจากอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เม็กซิโกหรือแม้กระทั่งในอาร์เจนติน่า ได้รับการยอมรับในคุณภาพและถูกส่งออกไปขายยังประเทศต่างๆ
บาร์บีคิว...เนื้อนุ่มทำได้ไม่อยาก

บาร์บีคิว...เนื้อนุ่มทำได้ไม่อยาก
สำหรับอาหารที่นิยมในกลุ่มคนรักเนื้อ ไม่แพ้สเต๊กอีกประเภทหนึ่ง คือ บาร์บีคิว (Barbecue) เป็นอาหารที่ย่างบนเตาทั้งในอาคารและนอกอาคาร
วิธีทำอาหารยำ ทำยังไงให้อร่อย

วิธีทำอาหารยำ ทำยังไงให้อร่อย
สำหรับมือใหม่หัดยำทั้งหลาย เวลาทำอาหารจานยำ ทำยังไงก็ทานไม่อร่อยสักที ทำไมไม่เหมือนเวลาไปทานที่ร้านเค้า
มาลองต้มไข่กันเถอะ

มาลองต้มไข่กันเถอะ
ไข่ลวก,ไข่ยางมะตูม เค้าต้มกันอย่างไร ต้องจับเวลาตอนไหน ใช้เวลาในการต้มกี่นาที
นึ่งข้าวเหนียวอย่างไรให้สวย

นึ่งข้าวเหนียวอย่างไรให้สวย
ข้าวเหนียวอาหารหลักของชาวอีสานและอาหาร โปรดของหลาย ๆ คน แล้วนึ่งข้าวเหนียวอย่างไรให้สวยน่ากิน



 ที่มา:
http://www.foodietaste.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น