| วิธีขอดเกล็ดปลาอย่างสะดวกและรวดเร็ว (Easy Fish Scaling) การขอดเกล็ดปลานอกจากวิธีการใช้มีดหรือช้อนที่เราทราบกันอยู่แล้ว ยังมีเคล็ดลับวิธ๊ขอดเกล็ดปลาแบบอื่นที่ทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ที่จะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ |
|
|
5 เคล็ดลับในการต้มผัก ใครชอบกินผักต้มจิ้มน้ำพริกยกมือขึ้น!!!!! ก็ แหม ...ผักบ้านเรามีให้เลือกกินกันมากมายหลายอย่างหลายชนิดนี่นา กินกันทั้งปีก็กินไม่ครบทุกชนิดก็ว่าได้ แถมยังมีประโยชน์อีกอักโข มีเกลือแร่ วิตามินมากมายที่เราจะได้รับจากการกินผักใครจะปฏิเสธได้ลงคอ แต่รู้ไหมว่าผักแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน บางชนิดใบแข็ง บางชนิดใบอ่อน บางชนิดสุกง่ายบางชนิดสุกยาก ดังนั้นวิธีการต้มผักแต่ละชนิดจึงควรแตกต่างกันออกไป หากต้มผักไม่ถูกวิธี คุณค่าที่เราจะได้รับจากผักนั้นก็จะมลายหายไป |
|
|
วิธีการใช้และการดูแลรักษา ทำความสะอาดเครื่องครัว การใช้และการดูแลรักษา ทำความสะอาดเครื่องครัว มีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุที่นำมาทำเครื่องครัว เช่น อลูมิเนียม,สแตนเลส สตีล,อลูมิเนียมเคลือบผิวลื่น |
|
| เทคนิคและการเลือกวัตถุดิบเพื่อทำน้ำพริกแกง น้ำพริกแกงหรือเครื่องแกง เป็นส่วนผสมที่สำคัญในแกงไทยหลายชนิด เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงบอน แกงคั่ว แกงมัสมั่น แกงไตปลา แกงแค แกงอ่อม เป็นต้น ในแกงแต่ละชนิดก็จะมีส่วนผสมหลักเหมือนกัน แต่ต่างกันในเรื่องจำนวน ปริมาณ หรือเครื่องเทศบางชนิด ซึ่งทำให้แกงแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว โดยมีหลักในการเลือกและการเตรียมดังนี้ |
|
|
เนื้อส่วนไหนเหมาะปรุงอะไร จะทำอาหารทั้งที อุตสาห์หาเนื้อที่ดีที่สุดมาแล้ว แต่ใช้แบบผิดประเภท เป็นอันหมดท่ากันทีเดียว เรามาดูกันสิว่า เนื้อแต่ละส่วนเหมาะกับทำอาหารอะไรบ้าง |
|
|
วิธีเก็บรักษาพริกให้สด เราสามารถเก็บพริกสดให้นานได้ อาจได้นานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ จนถึง 1 เดือน ด้วยวิธีการง่ายๆ |
|
|
ต้มมะระอย่างไรไม่ให้ขม ขึ้นชื่อว่ามะระทุกคนคงนึกถึงความขม ที่บางคนไม่ชอบทานเสียเลย แต่เรามีวิธีการเลือกมะระและการทำมะระอย่างไรไม่ให้มีรสขม หรือจะมีก็เหลือรสขมน้อยที่สุด |
|
|
มาลองใช้กิ่งโรสแมรี่มาแทนที่เสียบอาหารปิ้งย่าง โรสแมรี่ เป็นสมุนไพรที่ให้ความหอมเฉพาะตัว กิ่งที่มีความเหนียวเหมาะที่จะนำมาใช้แทนไม่เสียบของปิ้งย่าง |
|
|
วิธีการรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา เวลาทำอาหารคงรู้สึกไม่ค่อยดีที่เห็นเขียงที่เราใช้ มีสีดำๆ เหมือนขึ้นรา มีเคล็ดลับดีๆในการดูแลรักษาเขียงของเราให้ดูดีและสะอาด พร้อมใช้งานตลอดเวลา |
|
|
เคล็ดลับการใช้น้ำมันมะกอกแทนเนยในสูตรขนม(เบเกอร์รี่) ในการทำเบเกอร์รี่บางครั้งเราก็อยากลองใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย ดูกันบ้าง แล้วจะใช้อัตราส่วนน้ำมันมะกอกแทนเนยอย่างไร บางสูตรที่มีใส่พวกมาร์การีน เราสามารถใช้น้ำมันมะกอกแทนได้ เพื่อลดการใช้พวก ทรานซ์แฟ็ต (Trans-fat shortenings) |
|
|
เทคนิคการหุงข้าวให้เมล็ดขาวใส เคยเจอปัญหาข้าวที่หุงติดกันเป็นก้อน และดูสีไม่สวย เรามีวิธีการหุงข้าวให้เมล็ดขาวใส และแยกตัวเป็นเมล็ดได้ดี จะช่วยให้อาหารมื้อนั้นน่าทานยิ่งขึ้น |
|
|
ต้มไข่ไม่ให้เปลือกแตกร้าว ในการต้มไข่ครั้งละมากๆ เช่นเวลาทำไข่พะโล้ หรือ ไข่ต้มไว้ทานกับขนมจีน มักเจอปัญหาเปลือกไข่ราว ทำให้ไข่ต้มออกมาไม่สวย |
|
|
คัพเค้ก (Cup Cake) ของขวัญน่ารัก แสนอร่อย มาทำ Cup Cake เพื่อเป็นของขวัญสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นวันแม่ หรือวันเกิดใครๆ |
|
|
เก็บมะนาวไม่ให้แห้ง พอถึงหน้ามะนาวถูกทีไร คุณแม่บ้านทั้งหลายก็มักจะซื้อเก็บตุนไว้ก่อนเป็นประจำ แต่พอใช้ไม่หมด หรือใช้ไม่ทันก็เห็นว่าผิวมะนาวแห้งกรอบ พอหั่นออกมาก็จะไม่ค่อยได้น้ำเท่าไหร่ |
|
|
Poaching Roasting คืออะไร เทคนิคในการปรุงอาหารมีหลายแบบ แต่ละแบบมีวิธีการต่างกัน เพื่อให้ได้มาซึ่ง รสชาติ,ความชุ่มชื้น,รสสัมผัส ของอาหารจานนั้นๆ วันนี้เราลองมารู้จัก Poaching และ Roasting |
|
|
ระดับความสุกของ Steak อาหารจานโปรด ผู้หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของอาหารแนวคันทรีสไตล์ ที่มาพร้อมยุคของคาวบอย ใส่หมวกใบโต ขี่ม้ากลางทุ่งหญ้า คงไม่พลาดกับเนื้อสเต๊กเกรดเอนำเข้าจากอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เม็กซิโกหรือแม้กระทั่งในอาร์เจนติน่า ได้รับการยอมรับในคุณภาพและถูกส่งออกไปขายยังประเทศต่างๆ |
|
|
บาร์บีคิว...เนื้อนุ่มทำได้ไม่อยาก สำหรับอาหารที่นิยมในกลุ่มคนรักเนื้อ ไม่แพ้สเต๊กอีกประเภทหนึ่ง คือ บาร์บีคิว (Barbecue) เป็นอาหารที่ย่างบนเตาทั้งในอาคารและนอกอาคาร |
|
|
วิธีทำอาหารยำ ทำยังไงให้อร่อย สำหรับมือใหม่หัดยำทั้งหลาย เวลาทำอาหารจานยำ ทำยังไงก็ทานไม่อร่อยสักที ทำไมไม่เหมือนเวลาไปทานที่ร้านเค้า |
|
|
มาลองต้มไข่กันเถอะ ไข่ลวก,ไข่ยางมะตูม เค้าต้มกันอย่างไร ต้องจับเวลาตอนไหน ใช้เวลาในการต้มกี่นาที |
|
|
นึ่งข้าวเหนียวอย่างไรให้สวย ข้าวเหนียวอาหารหลักของชาวอีสานและอาหาร โปรดของหลาย ๆ คน แล้วนึ่งข้าวเหนียวอย่างไรให้สวยน่ากิน |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น