เพลงออนไลน์

วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แกงกะหรี่ไก่


สูตรแกงกะหรี่ไก่ ที่ได้กลิ่นหอมและรสชาติสมุนไพร


แกงกะหรี่ไก่ จานนี้ต้องขอบอกและยกนิ้วให้เลยสำหรับท่านทื่ทานอยู่ รับรองได้เลยว่าเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน เพราะ แกงกะหรี่ไก่  มีรสชาติอร่อย มีกลิ่นชวนหอมของ ยี่หร่าคั่ว ผงกะหรี่  ลูกผักชีคั่ว  ได้รสชาติสมุนไพรเลยก็ว่าได้  หอม สดด้วยเนื้อไก่ชิ้นโต  และด้วยน้ำของ แกงกะหรี่ไก่ นั้นไม่ต้องบอกเลยว่าอร่อยสุดๆไปเลยรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ท่านจะลืมกับข้าวจานอื่นไปได้เลย รับรองไม่เชื่อลองทานดูได้ จะหาว่าโม้กัน มีการทำเริ่มกันได้เลยตามนี้แกงกะหรี่ไก่จานโปรดของเรา

เครื่องปรุงในการทำแกงกะหรี่ไก่

  1. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นใหญ่  500 กรัม
  2. มะพร้าวขูด  400 กรัม
  3. มันฝรั่งหัวเล็กต้ม 3 หัว
  4. หอมแดงเจียว  2 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือป่น  2 ช้อนชา

เครื่องแกง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ  3 เม็ด
  2. หอมแดงเผา  5 หัว
  3. กระเทียมเผา  10 กลีบ
  4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ข่าหั่นละเอียด ขิงหั่นคั่วอย่างละ 1 ช้อนชา
  6. ลูกผักชีคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ
  7. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
  8. ผงกะหรี่  2 ช้อนชา
กะปิ  เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

เครื่องอาจาด

  1. แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก  4 ลูก
  2. หอมแดงซอย  2 หัว
  3. พริกชีฟ้าหั่นแว่น 1 เม็ด
  4. น้ำส้มสายชู  1/3  ถ้วย
  5. น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือป่น  1 ช้อนชา

วิธีทำแกงกะหรี่ไก่

1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียมเผา  ตะไคร้ซอย ข่าหั่นละเอียด โขลกเข้ากัน นำ ลูกผักชีคั่ว  ยี่หร่าคั่ว ผงกะหรี่   ทำการโขลกต่อผสมให้เข้ากัน
2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย จากนั้นคั้นเอาหัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
3.เริ่มผัดน้ำพริกแกง กับน้ำมันที่เจียวด้วยหอมแดง ค่อยๆใส่หัวกะทิ ผัดให้ได้กลิ่นหอม
4. ใส่หัวกะทิ ใส่เนื้อไก่ทำให้สุก จากนั้นเติมหางกะทิลงไป ตามด้วยเกลือ
5.ใส่มันฝรั่งต้ม ลงไปคนให้เข้ากัน
6.นำตักใส่ชามเพื่อรอเสริฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว
การทำอาจาด
เริ่มนำเคี่ยวน้ำส้มสายชู  น้ำตาล เกลือ ให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นก็ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า
ก่อนการรับประทานทุกครั้ง
ขอบคุณรูปภาพสวย ๆ จาก http://www.9leang.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น